Cảm biến đo mức chất lỏng

Cảm biến đo mức chất lỏng, cảm biến báo mức chất lỏng. Báo mức nước trong bồn, báo mức bể nước, đo mức nước thải. Cảm biến báo mức chất lỏng công nghiệp, báo mức chất lỏng hóa chất. Báo mức chất lỏng dầu nhớt, dung dịch lỏng. Để vào phần chi tiết của sản phẩm thì chúng ta đi vào những định nghĩa cơ bản cũng như tìm hiểu tổng quang về các khái niệm.

Chất lỏng là gì?

Là những chất mà gần như không có hình dạng nhất định, và hình dạng của nó là hình của vật chứa nó. Đó là một định nghĩa khoa học trong sách vở. Còn chúng ta đang nói về những đề tài trong công nghiệp và các ứng dụng thực tiển. Thì chất lỏng là những chất bao gồm nước, dầu, nhớt, axit, nước thải, các loại dung môi công nghiệp. Và nó còn có tên gọi khác là dung dịch thể lỏng.

Cảm biến đo mức chất lỏng là gì?

Là loại cảm biến được hiểu nôm na là dùng để báo chất lỏng. Chúng ta sử dụng nó để biết được mức chất lỏng hiện tại còn bao nhiêu hoặc hiện tại chất lỏng cạn hay đầy. Cảm biến chất lỏng có nhiều loại và mỗi loại có một nguyên lý hoạt động khác nhau. Có nhiều loại cảm biến đo mức chất lỏng được đưa vào để sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng các loại cảm biến như: Cảm biến quang, cảm biến siêu âm, cảm biến áp suất, cảm biến điện dung, cảm biến đo mức nước, phao báo mức nước. Tất cả cảm biến này đều có thể sử dụng làm cảm biến báo mức chất lỏng. Tùy vào điều kiện thực thế, nhu cầu sử dụng và thậm chí là tài chính mà chúng ta chọn loại cảm biến cho phù hợp.
Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng
Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng.
Có nhiều loại cảm biến báo mức như vậy, nhưng cuối cùng thì nó cũng phân thành hai loại chính. Đó là cảm biến đo mức chất lỏng ngõ ra on off và cảm biến đo mức có ngõ ra tuyến tính. Để làm rỏ hai loại cảm biến nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại.

Cảm biến báo mức chất lỏng ngõ ra tín hiệu on off.

Cũng là những loại liệt kê bên trên. Nhưng khi hoạt động nó xuất ra ngõ ra là tín hiệu 24V hoặc là tín hiệu relay. Đối với loại cảm biến có ngõ ra on off thì nó ứng dụng trong việc báo đầy hoặc báo cạn. Hoặc dùng để làm điều khiển mức nước chẳng hạn. Cảm biến ngõ ra ON OFF thì có giá thành tương đối rẻ tiền và dể dàng sử dụng. Hoạt động ổn định và không kén vị trí lắp đặt. Chúng ta muốn giám sát mức chất lỏng chổ nào thì ta chỉ cần đặt cảm biến tại đó. Thường các ngõ ra On OFF. Chúng ta có thể kích trực tiếp cho những tải nhỏ như các loại đèn báo pha, còi báo tín hiệu hoặc relay kiếng. Vì tín hiệu ngõ ra của nó có công suất rất thấp nên chỉ dùng làm tín hiệu thôi.

Cảm biến đo mức chất lỏng ngõ ra tín hiệu tuyến tính.

Là loại cảm biến báo mức bồn có thể cho chúng ta biết được rằng, mức chất lỏng thực tế còn bao nhiêu trong bồn chứa. Cảm biến thường lắp trên cao và không tiếp xúc với chất lỏng. Đây là lợi thế lớn nhất của dòng cảm biến đo mức chất lỏng analog. Khi hoạt động mức chất lỏng sẽ thây đổi làm khoảng cách mặt chất lỏng với đầu cảm biến cũng thay đổi theo. Lúc này cảm biến cảm biến sẽ xuất ra một tín hiệu tương ứng tuyến tính với khoảng cách mặt chất lỏng và cảm biến. Với ngõ ra tùy dòng cảm biến là 4-20mA, 0-10VDC. Là hai tín hiệu tuyến tính thông dụng cho các thiết bị đọc được.

Các loại cảm biến đo mức chất lỏng

Dưới đây là một số loại cảm biến mà chúng tôi đang cung cấp. Hi vọng mọi người sẻ có thêm những lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng của mình.

Cảm biến báo mức chất lỏng dạng phao.

Hay còn gọi là công tắc báo mức dạng phao, van phao báo mức, phao inox báo mức. Báo mức tại vị trí lắp đặt trong bồn kiểu ON OFF. Hoạt động độc lập và riêng biệt với hệ thống. Thường làm tín hiệu đóng mỏ bơm nước, van điện từ. Hoặc làm tín hiệu điều khiển cho PLC để điều khiển hệ thống báo mức. Phao báo mức inox có nhiều loại hình dạng và chiều dài khác nhau. Có loại lắp thẳng đứng và có loại lắp ngang hông bồn. Chúng ta phải khoét lỗ bên hông và vặn ren vào.
Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng Dạng Phao
Cảm Biến báo Mức Chất Lỏng Dạng Phao
Ưu điểm của cảm biến báo mức dạng phao là đơn giản, rẻ tiền, dễ lắp đặt. Nhược điểm là chỉ làm tín hiệu, chịu tải thấp nên phải nên phải đấu qua relay kiếng. Dễ bi giao động khi nước động trong trường hợp xài một cái.

Cảm biến báo mức chất lỏng điện dung.

Cảm biến điện dung trên thị trường có rất nhiều loại. Nó hoạt động thông qua tiếp xúc với nước để đưa ra tín hiệu giống như loại phao. Riêng đói với loại cũa chúng tôi giới thiệu thì cũng là cảm biến điện dung nhưng báo dạng cảm biến báo mức không tiếp xúc. Nó được dán bên ngoài thùng vào báo mức nước bên trong. Riêng đối với Cảm biến đo mức chất lỏng điện dung thì nó chỉ hoạt động với bồn là phi kim. Vì bản thân nó cũng nhận kim loại nên không thể sử dụng cho bồn kim loại.

Cảm biến báo mức dạng siêu âm.

Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng Siêu âm
Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng Siêu âm
Là loại có ngõ ra tuyến tính, cảm biến siêu âm nó có thể báo được lượng chất lỏng thực tế bên trong bồn là bao nhiêu. Với ngõ ra 4-20mA hoặc 0-10VDC. Nó có thể kết nối với bộ hiển thị tín hiệu để hiển thị giá trị đo thực tế. Không những nó có thể đo mức chất lỏng mà nó còn đo được báo mức chất rắn. Vì sử dụng sóng siêu âm nên nó có thể hoạt động mà không cần tiếp xúc với chất lỏng. Nên nó thường sử dụng để đo mức chất lỏng dạng sệt, những dung dịch có tính bám dính cao. Và cũng nói đến nhược điểm của nó là sóng của nó đi rộng nên phải lắp trong bồn đủ rộng. Những bồn có cánh khoáy là cảm biến không hoạt động được.

Cảm biến đo mức chất lỏng áp suất.

Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng áp Suất
Cảm Biến đo Mức Chất Lỏng áp Suất
Là cảm biến còn có tên gọi là cảm biến áp suất thủy tỉnh. Nó lợi dụng áp suất chất lỏng để tính toán và quy ra lượng chất lỏng trong bồn. Chiều cao cột áp được quy ra giá trị áp suất. Cảm biến báo mức dạng áp suất được thả thẳng vào trong bồn và đặt dưới đáy. Khi nước dân lên thì cảm biến cũng xuất ra tín hiệu 4-20mA. Thông qua màn hình hiển thị áp suất, chúng ta sẽ đọc được mức nước bên trong bồn. Cảm biến áp suất thủy tỉnh sẽ có ưu điểm là có thế đo mức nước ở độ sâu lớn.          
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO