Cảm biến quang, các loại cảm biến quang

2023-03-10 23:51:15

Cảm biến quang, cảm biến quang thu phát chung.

Cung cấp Cảm biến quang, các loại cảm biến hồng ngoại, laser, cảm biến phát hiện vật cản, cảm biến thu phát chung, khoảng cách 1 mét. 5 met..

Cảm biến quang là gì?

Hiện nay có rất nhiều tài liệu nói về cảm biến quang là gì. Và đó là những kiến thức trên sách vở. Đọc nghe suông tai văn vẻ nhưng nhiều người sẻ khó hiểu. Đặc biệt là những ai chưa học điện nhiều và nhất là những bạn chuyên mua hàng cho nhà máy. Mới vào nghề mua hàng mà kỹ thuật bảo mua dùm con cảm biến quang thì cũng cảm thấy bở ngỡ.

Đầu tiên chúng ta sẽ hiểu cảm biến quang là như thế nào?

Là loại cảm biến dùng để phát hiện các vật cần đếm số lượng, hay phát hiện một vật gì đó để khi phát hiệt nó, cảm biến sẽ xuất ra một tín hiệu để báo chúng ta biết rằng nó phát hiện được vật đó rồi. Để từ đó chúng ta sẽ đếm số lượng, hoặc là dừng máy hoặc là thực hiện công đoạn nào đó tiếp theo.

Vậy tại sao nó gọi là cảm biến quang? Vì nó hoạt động theo nguyên lý phản xạ ánh sáng từ nó phát ra. Cảm biến khi hoạt động sẽ phát ra ánh sáng. Ánh sáng này sẽ chiếu vào vật, ánh sáng sẽ phản xạ lại và cảm biến sẽ nhận được ánh sáng này và phát ra tín hiệu đã phát hiện được vật.

Vậy thì có những loại cảm biến quang nào? Chỉ có 2 loại chính thôi, đó là cảm biến dạng thu phát chung, cảm biến thu phát riêng và cảm biến thu phát qua gương.

Cảm biến quang thu phát chung

Cảm Biến Quang Kiểu Thu Phát Chung

Cảm Biến Quang Kiểu Thu Phát Chung.

Cảm biến thu phát chung là loại tích hợp mắt thu và mắt phát ánh sáng nằm chung một hướng trên một cảm biến. Ánh sáng phát ra và phản xạ lại cho đầu thu nhận được. Vì phản xạ ánh sáng từ các vật nên có khoảng cách nhận thấp và phụ thuộc và độ phản xạ của vật. Có nhiều loại cảm biến còn không nhận được vật màu đen vì phản xạ ánh sáng quá thấp. Chính vì vậy mà loại cảm biến quang thu phát chung thường có khoảng cách tầm 1m trở lại. Chỉ với những loại đặc biệt thì có khoảng cách hoạt động 5m (cảm biến quang 5m).

Cảm biến quang thu phát riêng.

Cảm biến thu phát riêng là loại hoạt động cùng một lúc hai con cảm biến. Một con chỉ cấp nguồn và phát ra ánh sáng, một con có nhiệm vụ nhận nguồn ánh sáng để phản hồi ngõ ra. Hai cảm biến sẽ được đặt đối xứng nhau, sao cho ánh sáng con phát luôn luôn chiếu vào con thu. Khi có vật đi ngang qua làm che ánh sáng con thu. Lúc này cảm biến sẽ báo là có vật cản đi ngang qua. Lợi thế của loại thu phát riêng là hoạt động được ở khoảng cách rất xa, hoạt động ổn định. Nhưng có nhược điểm là phải đấu nối tới hai cảm biến, dây nhợ nhiều, đặc biệt là tốn thêm vị trí để lắp đặt tới 2 con cảm biến.

Cam-bien-quang-thu-phat-rieng-laser

Cam-bien-quang-thu-phat-rieng-laser

Nhược điểm của cảm biến quang thu phát riêng là phải đi dây nguồn riêng cho hai đầu cảm biến. Với hai cảm biến đặt xa nhau, dây nhợ vướng víu, tốn kém dây điện. Nhưng ưu điểm của nó là xài được khoảng cách xa và hoạt động ổn định, chính xác.

Và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một vài loại cảm biến mà chúng tôi đang có để mọi người thao khảo:

Cảm biến quang, cảm biến quang thu phát chung.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại có mẫu giống như đúc. Nhưng không thể nhận vật trong suốt và những vật siêu nhỏ nên mọi người đừng so sánh giá nhé.

Model Cảm biến: VELT-PSM1810N.

Là loại cảm biến quang hoạt động phát hiện vật theo nguyên tắc thu phát chung. Với khoảng cách tối đa 1 mét, tích hợp núm điều chỉnh phạm vi phát hiện vật từ 100mm đến 1000mm. Giúp cảm biến được áp dụng linh động hơn trong các ứng dụng. Ngoài ra, cảm biến bao gồm hai ngõ ra NO và NC, kiểu NPN hoặc PNP.

Cảm biến được sử dụng trong những ứng dụng phát hiện vật chính xác cũng như những vật có kích thước cỡ nhỏ. Đặc biệt cảm biến có khả năng phát hiện các vật trong suốt như chai pet, túi nilon.

Ưu điểm tiếp đầu tiên là cảm biến không những phát hiện màu đen không thôi. Nó còn phát hiện những vật trong suốt nữa. Vật trong suốt có một nhược điểm là làm cho ánh sáng xuyên qua luôn và không phản xạ lại ánh sáng.

ứng dụng phát hiện chai pet.

Cảm biến phát hiện chai pet và vậy trong suốt.

Có nhiều loại cảm biến còn trở nên vô dụng đối với vật trong suốt. Vậy mà cảm biến quang của chúng tôi tuy rẻ mà lại có võ công cao. Có thề phát hiện được vật trong suất như túi nilon, chai thủy tinh, chai PET..

Sản phẩm thực tế.

Sản phẩm thực tế.

Thiết kế cảm biến với tiêu chuẩn IP65 có thể hoạt động tốt trong môi trường ẩm và bụi cao. Cảm biến tích hợp chức năng bảo vệ ngắn mạch và ngược cực tạm thời. Hoạt động phát hiện vật chích xác với tần số cao 500Hz.

Về thiết kế cảm biến quang.

Cảm biến tích hợp đèn báo nguồn và đèn báo phát hiện trạng thái  vật trên thân.

Cảm biến tích hợp nút vặn chỉnh khoảng cách hoạt động của cảm biến. Giúp cảm biến dễ dàng hoạt động trong nhiều ứng dụng với nhiều khoảng cách khác nhau. Đặc biệt là trong các ứng dụng phát hiện vật mà phía sau vật cần báo luôn có vật khác hoặc nền, mặt phẳng.

Cảm biến quang thu phát chung.

Cảm biến tích hợp điều chỉnh khoảng cách nhận.

Phía sau cảm biến là núm điều chỉnh khoảng cách nhận vật, tích hợp biến trở tinh chỉnh 10 vòng. Với vặn theo chiều kim đồng hồ là tăng khoảng cách. Vặn ngược chiều kim đồng hồ là chiều giảm khoảng cách nhận.

Phạm vi điều chỉnh nhận vật trong vòng 10-100cm, Sử dụng biến trở 10 vòng tinh chỉnh nên chúng ta vặn nhiều vòng khi diều chỉnh.

Cùng xem qua video kiểm tra hoạt động của cảm biến quang.

Đối với các vật màu đen là điểm yếu của các loại cảm biến quang, vật màu đen có khả năng hấp thụ ánh sáng. Ánh sáng sẽ không phản xạ lại. Có nhiều loại cảm biến không phát hiện được vật mà đen.

Nhưng ưu điểm lớn nhất của loại này là có thể phát hiện được vật màu đen khá tốt và ổn định. Nhưng nó sẻ hoạt động ở phạm vi gần hơn so với những vật có độ tương phản cao hơn như màu sáng.

Nhưng ưu điểm lớn nhất của loại này là có thể phát hiện được vật màu đen khá tốt và ổn định. Nhưng nó sẻ hoạt động ở phạm vi gần hơn so với những vật có độ tương phản cao hơn như màu sáng.

Test vật siêu nhỏ và siêu trong suốt.

Để chứng minh cho những điều nêu trên, mời mọi người tham khảo qua video cảm biến hoạt động như thế nào thông qua video thực tế nhé.

Thông số kỹ thuật cảm biến.

– Nguồn cấp: 10 – 30VDC.

– Khoảng cách: 100 – 1000mm.

– Thời gian đáp ứng: nhỏ hơn 1ms.

– Ngõ ra: PNP hoặc NPN, No và NC.

– Nhiệt độ làm việc: -25 đến 60 độ C.

– Vật liệu thân: nhựa ABS.

– Kích thước: Phi 18mm.

– Tần số hoạt động: 500Hz..

Đơn hàng khách lấy cảm biến quang được ứng dụng trong hệ thống sản xuất các loại dây thừng, dây lưới cá của khách hàng.

Đơn hàng gửi khách hàng

Đơn hàng gửi khách hàng.

Cảm biến quang với khoảng cách 5 mét.

Model: VELT-PSUL5M.

>> Tài liệu đính kèm: Download

Cảm biến có khoảng hoạt động lên đến 5 mét, tuy nhiên mọi người cấn chú ý là khi khoảng cách càng xa thì độ tương phản sẻ giảm xuống, Nên khi mọi người sử dụng xa thì nên chọn vật phát hiệt có kích thước lớn hơn và có động tương phản cao hơn.

Khoảng cách có thể điều chỉnh thông qua núm chỉnh được bố trí phía sau lưng cảm biến. Để đạt hiệu quả chống nước cho cảm biến quang, khi cài đặt cảm biến xong. Chúng ta bôi một lớp keo ngay núm vặn để chống nước tốt hơn.

Cảm biến quang thu phát chung

Trên tay cảm biến quang thu phát chung 5m.

Cảm biến có khoảng cách nhận lên đến 5m, không cần gương. Không cần hai con đối xứng, thích hợp cho các ứng dụng bãi xe, khu vực rửa xe. Cảm biến có kích thước to 36 x 100 x 70mm, với thân nhựa ABS, chống nước và chống bụi IP65.

Cảm biến quang thu phát chung

Ứng dụng cảm biến thu phát chung với ứng dụng bãi xe barrier.

Cảm biến sử dụng nguồn cấp 10-24VDC, nên chúng ta có thể sủ dụng cho các loại nguồn thông dung như 10VDC, 12VDC, 24VDC. Với ngõ ra relay NO-NC. Dễ dàng kết nối với tất cả các thiết bị, có thể sử dụng ngoài trời và hệ thống rửa xe, khu vực có nhiều nước.

Cảm biến quang thu phát chung

Cảm biến quang thu phát chung 5 mét, với ứng dụng rửa xe.

Ngoài ra cảm biến còn sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như đếm số lượng, hệ thống băng tải, cảnh báo vật cản…

Thông số kỹ thuật cảm biến.

Nguồn cấp: 10-24VDC

Khoảng cách: 5 mét

Phạm vi hoạt động: 700-5000mm

Kiểu hoat động: Thu phát chung.

Tần số hoạt động: 50HZ

 

Thông số kích thước cảm biến.

 

Cùng xem qua clip test cảm biến.

 

Cảm biến kiểu thu phát chung có kích thước khá to, nhưng đổi lại chúng ta lại có một loại kiểu thu phát chung có khoảng cách phát hiện lớn.

Hoạt động khá ổng định ngoài trời, không bị nhiễu bởi ánh sáng. Khả năng chịu dụng nắng mưa rất tốt.

Cảm biến quang khoảng cách 5m

Hình ảnh cảm biến xuất hàng.

Cảm biến hiện tại được đánh giá sử dụng tốt, được khách hàng đánh giá cao.

Cảm biến quang kiểu laser.

Là dòng cảm biến có khả năng phát hiện những vật có kích thước nhỏ, vật trong suốt. Với tia sáng rất hẹp có thể đọc được các vật nhỏ có khoảng cách gần nhau.

Chẳng hạn như các chân linh kiện của IC. Nó có thể phát hiện từng chân và mỗi chân phát hiện sẻ xuất ra 1 xung kích. Đối với các loại cảm biến quang thông thường thì tia nó theo vùng. Nên nó sẽ phát hiện luôn con IC chứ không phải là các chân. Đó là lợi thế của cảm biến tia laser.

Cảm biến laser.

Cảm biến quang dạng laser.

Cảm biến laser có hai dạng thân tròn M18 và thân vuông, có khoảng cách hoạt động là 300mm. Có thể điều khoảng cách gần lại thông qua núm chỉnh.

Ngoài phát hiện những vật nhỏ nó còn phát hiện các vật trong suốt và các vật khác như bao cảm biến quang thông thường.

Với tần số hoạt động 1000Hz, thích hợp trong sử dụng đếm các vật có tần số cao. Thấu kính chất lượng đặc biệt giúp cảm biến hoạt động chính xác, độ tin cậy cao.

Cùng xem qua viclip test cảm biến quang dạng laser.

 

 

 

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

  • pro_3
  • pro_4
  • pro_5
  • pro_6
  • pro_7
  • pro_8
  • pro_9
  • pro_9