Công tắc báo mức chất rắn dạng xoay

Công tắc báo mức chất rắn dạng xoay, báo mức xoay chịu nhiệt cao, báo mức hạt nhựa, bột cám gạo, công tắc báo mức xi măng dạng xoay, thức ăn gia súc.

Được sử dụng để báo mức các loại bột, các loại hạt dạng rắn. Hệ thống bồn chứa, trạm trộn, cấp nhiên liệu cho các dây chuyền tự động, báo mức đầy, báo mức cạn. Sử dụng điều khiển mức, cảnh báo mức, các loại bột gạo, bột cám, bột đá, cát, bột mịn xi măng, gỗ…

>>Tham khảo: Bộ chia tín hiệu 4-20mA

Cấu tạo công tắc báo mức chất rắn dạng xoay.

Thân  bên ngoài công tắc báo mức:

Thiết kế thân hợp kim nhôm nhẹ, chống cháy nổ, tản nhiệt tốt, giúp cảm biến giải nhiệt nhanh. Nắp cảm biến kèm ron kín nước giúp hoạt động tốt ngoài trời, chống nước và chống bụi IP67.

Công tắc báo mức chất rắn dạng xoay
Bên ngoài thân của công tắc báo mức xoay.

>>Tham khảo: Cảm biến đo ẩm

Trục quay và cánh xoay được làm bằng inox 304. Giúp công tắc báo mức xoay hoạt động tốt trong môi trường có hóa chất. Chống ăn mòn oxy hóa và chống mài mòn tốt trong quá tính hoạt động xoay cánh. Thiết kế cánh tháo rời, chúng ta có thể nối ti một cách nhanh chóng với ren vặn M10. Đối với các ứng dụng báo mức chât bột mịn và nhẹ thì công tắc báo mức xoay cho phép chúng ta hàn thêm cánh. Để tăng mặt tiếp xúc và tăng lực cản vật liệu.

Ren vặn thiết kế tiêu chuẩn 1 inch, 34mm, chúng ta có thể khoét lổ trên thành bồn. Sau đó dùng tán đi kèm siết chặc vào thành bồn hoặc si lô. Nếu chúng ta lắp mặt bích thì có thể dùng mặt bích rời, và cố định mặt bích bằng ren có sẵn trên công tắc chất rắn.

>>Tham khảo: Cảm biến mưa

Bên trong công tắc báo mức dạng xoay.

Đômino đấu nối gồm 2 chân cấp nguồn, đối với chân nguồn thì có loại 220vac và 24vdc. Đối với 220VAC thì chúng ta không cần phải phân biệt các cực. Đối với 24VDC thì chúng ta cần phân cực đúng, và trên công tắc sẽ có ký hiệu phân biệt 0V là chân âm và 24vdc là chân dương. Tiếp đến là 3 chân ngõ ra relay, gồm có chân chung (COM), thường đóng (NC), thường mở (NO).

Cấu tạo biên trong công tắc báo mức
Cấu tạo biên trong công tắc báo mức.

>>Tham khảo: Bộ chuyển đổi 4-20mA sang RS485.

Đây là dạng tín hiệu relay chúng ta phải cấp điện vào riêng thì nó mới có điện. Chúng ta có thể cấp điện 220vac hoặc 24vdc hoặc bất kỳ điện áp nào tùy vào tải chúng ta đang xài. Và chú ý một diều là công suất của tiếp điểm chỉ 5A. Nếu tải quá lớn thì chúng ta phải kích qua khởi động từ. Đối với còi báo, đèn hoặc tín hiệu thì không cần thiết.

Lò xo điều chỉnh mô men.

Tiếp điến là lò xo điều chỉnh moment của cảm biến. Có 4 vị trí điều chỉnh, vị trí gần nhất là điều chỉnh giảm mô men. Sử dụng cho các ứng dụng bột nhẹ và mịn lục cản yếu.  Mức 4 là khi công tắc báo mức bột sử dụng cho các vật cản lớn, tránh tình trạng báo nhằm, báo giả.

Tiếp theo là phần motor bên trong. Được trang bị motor bền bỉ linh kiện của Taiwan. Có thể làm việc liên tục thông qua một hệ thống giảm tốc. Cho ra một chuyển động xoay rất chậm ở cánh xoay với 1 vòng trên 1 phút. Không quay quá nhanh và không làm ảnh hưởng tới vật liệu đo.

>>Tham khảo: Biến dòng 4-20mA

Nguyên lý làm việc công tắc báo mức xoay.

Khi nguồn được cấp vào, công tắc sẽ xoay liên tục với tốc độ chậm. Trong quá trình vận hành thì vật liệu sẽ dâng lên đụng vào cánh xoay. Cho đến khi cánh xoay ngừng lại. Khi cánh xoay bị chặn lại, lò xo trong cảm biến sẽ bị căng ra và kéo mô tơ tách khỏi nguồn, làm nguồn motor không còn cấp cho mô tơ nữa. Đồng thời công tắc sẽ suất ra một tín hiệu relay ngõ ra. Chúng ta có thể lấy tín hiệu này làm tín hiệu cảnh báo hoặc điều khiển các thiết bị khác.

cac loai cam bien bao muc
Cac loai cam bien bao muc xoay.

Khi vật liệu không còn phủ lên cánh xoay thì lò xo trong công tắc quay lại trạng thái ban đầu. Và nguồn được cấp lại cho mô tơ và cảm biến bắt đầu xoay trở lại.

Đó là báo mức đầy, còn báo mức cạn thì cảm biến sẻ luôn dừng lại do vật liệu lúc nào cũng chặn cánh xoay lại. Và chúng ta cũng không phải lo sợ là mô tơ bị cháy khi bị chặn lại thế này vì nguồn đã được ngắt hoàn toàn. Nhiêu khi nó hoạt động còn bên hơn so với khi cảm biến được lắp ở vị trí báo đầy.

Cam-bien-xoay-canh-mai-cheo-paddle

Phiên bản cánh mới kiểu mái chèo.

Với phiên bản này, chúng ta không cần phải thò tay vào bên trong để lắp cánh như cách kiểu chữ T. Thay cảm biến dễ dàng, nhanh chóng.

>>Tham khảo: Bộ hẹn giờ.

Lắp đặt công tắc báo mức bột, xi măng, thức ăn gia súc, bộ cám gạo.

Đối với ứng dụng báo mức đầy thì chúng ta có thể lắp theo chiều đứng từ trên nóc bồn. Hoặc lắp theo chiều ngang phía trên cao của bồn.

Đối với báo mức cạn thì chúng ta lắp ngang phía dưới đáy bồn. Đối với những bồn không thể khoét lổ lắp ngang hoặc các hầm chứa. Thì chúng ta có thể lắp trên nắp bồn. Ti xoay có thể nối dài từ trên xuống đáy bồn rất tiện lợi.

Thông thường đối với các ứng dụng đùng để cảnh báo thôi thì chúng ta cố thể kích trực tiếp qua tải. Đối với các úng dụng dạng điều khiển bơm đây hoặc xả cạn. Thì buộc chúng ta phải lắp 2 công tắc báo mức chất rắn dạng xoay. Một cái báo mức thấp và một cái báo mức cao. Sau đó thông qua PLC hoạc một mạch trung gian để có thể điều khiển mô tơ cấp liệu tự động vào bồn.

Model: VELT-RPS-M-F

Cảm biến báo mức chất rắn kiểu mặt bích
Cảm biến báo mức chất rắn kiểu mặt bích.

Loại mặt bích giúp chúng ta dễ dàng lắp đặt và thay thế khi lắp bên hông những bồn sâu và cao. Chúng ta không thể nào luồn tay vào để vặn cánh xoay.

>>Tham khảo: Lưới lọc bụi.

Điều khiển cấp liệu tự động công tắc báo mức chất rắn dạng xoay.

Sơ đồ điện điều khiển bơm liệu tự động.
Sơ đồ điện điều khiển bơm liệu tự động.

Trên sơ đồ ta dùng tiếp điểm thường đóng của cả 2 cảm biến.

Ban đầu khi không có liệu thì cả 2 cảm biến đều xoay. Hai tiếp điểm thông mạch thì kích RELAY, tiếp điểm RELAY 1 đóng khóa MỨC DƯỚI. Tiếp điểm RELAY 2 cấp nguồn cho MOTOR CẤP LIỆU. Khi liệu dân lên đụng vào MỨC DƯỚI mở ra, nhưng lúc này RELAY 1 đã khóa nên MOTOR CẤP LIỆU vẫn cấp, khi liệu dân lên MỨC TRÊN, làm ngắt MOTOR CẤP LIỆU, và tiếp điểm RELAY 1 cũng hở ra.

Khi liệu tụt xuống cả 2 mức trên và dưới thì mạch bắt đầu thông lại như lúc đầu và tiếp tục hành trình cấp liệu tự động.

>>Tham khảo: Bộ lọc nhiễu

Thông số kỹ thuật công tắc báo mức.

Nguồn cấp: 24vdc, 220vac.

Nhiệt độ hoạt động: -20-80 độ C, -20-300 độ C (tùy chọn)

Tốc độ quay: 1 vòng/phút.

Ngõ ra: Relay NO, NC 250V – 5A.

Moment: 1 kg/cm

Thân: Vỏ nhôm.

IP: 67.

Kết nối: Ren vặn 1 inch, 34mm.

Chiều dài cánh: 10 cm (tiêu chuẩn).

Cùng xem qua video công tắc báo mức chất rắn dạng xoay báo mức xi măng.

>>Tham khảo: Đầu nối dây điện, Cảm biến tiệm cận

>>Tham khảo: Biến tần.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO