Cảm biến báo đầy báo cạn

Cảm biến báo đầy báo cạn, báo mức chất lỏng, báo mức chất rắn. Cảm biến báo mức đầy cạn trong bồn chứa nguyên liệu.

Lợi ích của cảm biến báo mức

Việc báo hiện trạng mức nguyên liệu trong bồn chứa là rất cần thiết trong qua trình sản xuất. Tránh làm gián đoạn công việc và giảm thiểu thời gian phải cho người đứng canh thăm mức trong bồn.

Tham khảo: Bộ điều khiển nhiệt độ

Sử dụng các loại cảm biến báo mức trong đó bao gồm mức chất lỏng và mức chất rắn là rất cần thiết. Nó có thể đưa ra cho chúng ta thông tin về mức nguyên liệu bên trong bồn. Hoặc đua ra một cảnh báo là mức nguyên liệu đã đầy hoặc đã cạn.

Các loại cảm biến báo mức
Các loại cảm biến báo mức

Thông qua việc sử dụng cảm biến đo mức nguyên liệu chúng ta có thể điều khiển tự động cho máy cấp nguyên liệu vào trong bồn. Và nó có thể tự động ngắt khi nguyên liệu đầy. Việc điều khiển này chúng ta có thể áp dụng cho cảm biến báo mức chất rắncảm biến đo mức nước.

Lắp đặt Cảm biến báo đầy báo cạn.

Đôi khi cảm biến chỉ cần báo một mức đầy hoặc một mức cạn. Lúc này chúng ta chỉ cần lắp một cảm biến. Lắp ở phia trên để báo đầy và lắp ở phía dưới để báo cạn. Và ngõ ra cảm biến sẽ kích phát chuông hoặc đèn báo tín hiệu. Chúng ta cũng có thể kích hoạt một bộ hẹn giờ để tự động tắc các thiết bị cấp liệu.

Các kiểu lắp đặt cảm biến.
Các kiểu lắp đặt cảm biến báo mức.

Khi cần điều khiển cho một máy tự động cấp liệu thì chúng ta phải lắp một cảm biến phía trên. Và một cảm biến phía dưới thông qua một mạch điều khiển hoặc PLC.

Đôi khi chúng ta cần biết nhiều thông tin mức nguyên liệu thí chúng ta có thể lắp nhiều cảm biến cùng lúc theo từng mức. Hoặc chúng ta có thể sữ dụng những cảm biến có khả năng tuyến tính theo mức. Để có thể giám sát toàn bộ thông tin mức nguyên liệu trong bồn.

Tham khảo: Cảm biến đo ẩm

Các loại cảm biến báo đầy báo cạn.

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến báo mức. Báo mức được chia ra làm hai loại đó là báo mức các loại chất rắn và báo mức các loại chất lỏng.

Báo mức các loại chất rắn.

Là những nguyên liệu ở thể rắn như các loại hạt. Các loại bột đá, bột cám các loại nông sản, phế phẩm, xi măng bả trấu.

Cảm biến báo đầy báo cạn dạng xoay
Cảm biến báo đầy báo cạn dạng xoay.

Nó hoạt động trên nguyên lý cơ học. Nó thiết kế một loại cánh xoay và cứ xoay liên tục. Khi có nguyên liệu đầy lấp lên cánh, làm cánh xoay nó xoay không được nữa. Và cảm biến báo mức bột sẽ xuất ra một công tắc để báo mức trong bồn. Khi được sử dụng cảm biến báo đầy báo cạn cho mức cạn thì cánh xoay nó sẽ dừng liêu tục. Khi nguyên liệu tróng ra nó sẽ xoay trở lại và thay đổi trạng thái ngõ ra.

Tham khảo: Bộ lọc sóng hài

Báo mức chất lỏng dạng phao cơ.

Thiết kế dạng phao cơ từ tính nhưng nó cũng như một cảm biến thật sự. Khi chất lỏng dâng lên và đẩy cầu phao lên và tác động công tắc bên trong. Khi chất lỏng hạ xuống làm cầu phao đi xuông và làm thay đổi trạng thái tiếp điện.

Cảm Biến Báo Mức Dạng Phao
Cảm Biến Báo Mức Dạng Phao.

Được sử dụng để báo mức các loại chất lỏng như nước, dầu, nhớt. Phao báo mức nước được lắp đặt theo phương ngang bằng cách khoang lỗ bên hông bồn chứa. Hoặc lắp theo phương thẳng đứng từ bên trên dỉnh bồn.

Tham khảo: Lưới lọc bụi

Cảm biến báo đầy báo cạn kiểu diện dung.

Hoạt động theo nguyên điện dung, phát hiện được các loại dung dịch có tính dẫn điện. Nó được lắp đặt bằng cách kẹp bên ngoài thành bồn. Và bồn chứa phải là bồ nhựa.

Báo Mức đầy Kiểu điện Dung
Báo Mức đầy Kiểu điện Dung.

Tính năng hay của cảm biến là có thể phát hiện mức chất lỏng bên trong mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Chúng ta có thể sử dụng để báo đầy hoạc báo cạn trong bồn. Vì tính dung nên không thể sử dụng cho bồn kim loại và nó nhận luôn cái bồn.

Tham khảo: Cảm biến quang.

Cảm biến báo đầy cạn chất lỏng kiểu áp suất.

Là loại cảm biến sử dụng cho các loại chất lỏng. có ngõ ra tín hiệu tuyến tính 4-20mA. Cảm biến được đặt dưới đáy bồn và khi chất lỏng thay đổi thì áp suất cũng thay đổi theo. Từ đó chúng ta sẽ biết được lượng chất lỏng thực tế bên trong bồn là bao nhiêu.

Báo mức kiểu áp suất thủy tỉnh
Báo mức kiểu áp suất thủy tỉnh.

Với ngõ ra tín hiệu 4-20mA, thông qua một bộ hiển thị chúng ta có thể xem được mức bên trong. Đồng thời chúng ta có thể cài đặt điều khiển mức cảnh báo thông qua ngõ ra relay. Và chúng ta có thể điểu khiển bơm đậy hoặc xả cạn nước trong bồn.

Tham khảo:

Relay bán dẫn.

Cảm biến nhiệt độ

 

 

 

 

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO