Bộ lọc sóng hài, thiết bị lọc sóng hài

Bộ lọc sóng hài, thiết bị lọc sóng hài. Bộ lọc điện nguồn, lọc nhiễu cho thiết bị điện, biến tần, máy tính, PLC, Màn hình, HMI.

Sóng hài là gì?

Trong hệ thống điện khi các thiết bị hoạt động thì thường sinh xa những xung điện áp ngược lại gây ra nhiễu các thiết bị khác gọi là sóng hài. Điện áp chúng ta sử dụng là diện áp xoay chiều dạng sóng sin 50hz. Sóng hài là những sóng gây hại, có tần số cao hơn hoặc thấp hơn hệ thống điện chúng ta. Gây ra những tạp sóng, nhiễu loại hệ thống. Đặc biệt là các thiết bị nhạy cảm như âm thanh, máy tính, máy siêu âm và các thiết bị điều khiển.

Tham khảo: Bộ hẹn giờ tưới cây

Khi nào chúng ta cần láp bộ lọc sóng hài?

Không phải cứ lắp bộ sóng hài là làm cho các thiết bị sẽ tốt ra, âm thanh sẽ hay ra. Vậy khi nào thì chúng ta cần lắp bộ lọc nguồn.

Bộ lọc điện chỉ có chức năng lọc những xung điện chứ không phải tạo sóng sin, điện sẽ tròn sin như mọi người nghĩ. Điện nguồn nó như thế nào thì sẽ ra như thế ấy. Ví dụ điện từ UPS ra, hoặc từ nguồn xung ra có dạng răng cưa thì qua bộ lọc thì nó cũng vẫn vậy. Hay khi chúng ta đo đồng hồ thấy sóng không được sin thì lọc nó sẽ ra sin. Đó là không phải chức năng của bộ lọc điện.

Bộ lọc sóng hài, thiết bị lọc sóng hài
Thiết bị lọc sóng hài – sóng nguồn thế nào thì sẽ ra như vậy.

Điện vào bộ lọc nhiễu sao thì nó sẽ như thế. Nhưng khi có những xung điện áp khác sóng điện nguồn thì nó sẽ lọc được nó. Ví dụ xung quanh nhà chúng ta có nhiều thiết bị gây nhiễu như biến tần, motor, máy hàn, máy cắt hoạt động nhiều. Và trong nhà chúng ta cũng có nhiều thiết bị gây nhiễu như mấy sấy, máy giặt, đèn led… Và các thiết bị cần lọc chúng ta cảm nhận thấy bị chập chờn, âm thanh lúc sôi lúc rè không phải liên tục. Thì lúc này chúng ta nên lắp lọc sóng hài cho nó.

Tham khảo: Relay bán dẫn

Những thiết bị nào cần lắp bộ lọc sóng hài.

Chúng ta sẽ lắp cho những thiết bị cần lọc để không bị ảnh hưởng sóng nhiễu từ các thiết bị khác. Và chúng ta cũng cần lắp bộ lọc nguồn cho các thiết bị gây nhiễu. Để khi hoạt động nó sẻ ngăn chặn các sóng nhiễu. Gây nhiễu ngược lại gây ảnh hưởng các thiết bị khác.

Các thiết bị gây nhiễu như biến tần, trong quá trình hoặc động nó nén điện nên gây nhiễu ngược rất cao. Máy hàn cũng là một thiết bị gây nhiễu cao. Máy biến áp, mô tơ điện và các thiết bị có tăng phô.

Tham khảo: Cảm biến đo ẩm

Lọc sóng hài cho các thiết bị cần lọc và thiết bị gây ra sóng hài
Lọc sóng hài cho các thiết bị cần lọc và thiết bị gây ra sóng hài.

Thông số kỹ thuật và lưu ý bộ lọc sóng hài.

Nguồn sử dụng: 1 pha 0~250VAC, 3 pha 0~440VAC

Dòng định mức: 10A ~ 200A.

Lắp đặt đúng chiều vào và chiều ra của lọc nhiễu.

Lắp đặt dây tiếp địa càng ngắn càng tốt để đạt hiệu quả lọc nhiễu tốt nhất.

 

Tham khảo thêm:

Bộ chuyển đổi 0-5a sang 4-20mA.

Cảm biến quang

Biến dòng kẹp

Biến dòng analog.

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO