Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện

Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện, quạt hút Sakaguchi. Quạt tản nhiệt Sakaguchi, quạt hút bụi, quạt hút nhiệt, quạt thổi gió trong tủ Sakaguchi.

Quạt thông gió hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại các quạt thông gió được thiết kế riêng cho từng lĩnh vực. Quạt thông gió trong nhà, hệ thống ống khí nén. Quạt hút bụi trong nhà xưởng, quạt hút khói, quạt làm mát.

Quạt hôm nay chúng tôi giới thiệu đến mọi người là quạt hút dùng trong công nghiệp và chuyên xài trong các tủ điện. Tủ điều khiển công nghiệp. Nó chuyên làm mát cho các thiết bị điện trong các tủ điện.

>> Tham khảo: Cảm biến đo ẩm

Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện để làm gì?

Thông thường các thiết bị trong tủ điện khi hoạt động nó sinh nhiệt rất nhiều. Khi có nhiều các thiết bị sinh nhiệt thì nó tạo ra sự cộng hưởng làm ảnh hưởng các thiết bị với nhau. Đặc biệt là các thiết bị điều khiển công suất như relay bán dẫn, thyristor, biến tần… Khi hoạt động nó sinh nhiệt rất cao. Nếu trong tủ điện thường xuyên đóng cửa và không có Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện thì các thiết bị này sẻ rất mau hư hỏng.

Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện
Quạt hút nhiệt tủ điện.

Quạt hút nhiệt được đặt ngay lỗ thông gió của tủ điện. Thường nó hoạt động đồng thời khi tủ điện bật nguồn. Thông thường thì nó sẽ hút nhiệt trong tủ và thổi ra ngoài.

Quạt tản nhiệt thì thường đặt gần thiết bị sinh nhiệt và thổi trực tiếp vào thiết bị để lấy nhiệt đi. Các thiết bị cần được tản nhiệt là SSR, SCR.

>>Tham khảo: Ống khí nén.

Các dạng Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện Sakaguchi.

Quạt thông gió được thiết kế dạng vuông với kích thước thông dụng là:

Quạt hút tất 2 (120×120):

120x120x38mm Sakaguchi GH12038HA2SL.

Quạt tản nhiệt tất rưỡi (150×150):

150x150x50mm Quạt AC Sakaguchi GH15050HA2SL.

Quạt Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện 2 tất (200×200):

200x200x60mm GH20060HA2BL Sakaguchi.

Quạt hút sakaguchi thiết kế có 4 lỗ ốc để bắt vào thành tủ. Thân quạt được làm bằng kim loại chắc chắn, chống va đập, cánh quạt bằng nhựa nhẹ nhàng giúp quạt quay nhanh và nhẹ tải. Quạt hút vận hành bởi ổ trượt (Sleeve bearing fan).

>>Tham khảo: ổ cắm điện công nghiệp.

Nói một chút về ổ trượt: Nó cũng có công dụng giống bạc đạn. Nhưng cấu tạo thì hơi khác, nó gồm hai ống đệm trượt lên nhau. Thường thì nó có chi phí thấp, hoạt động êm ái ở tốc độ thấp, tự bôi trơn. Nhược điểm là chỉ hoạt động dưới 70 độ C, nhiệt độ cao hơn quạt hút sẻ hỏng. Tuy nhiên nếu hoạt động ở nhiệt độ thấp thì tuổi thọ của quạt Sleeve bearing cũng ngang bằng quạt thông gió kiểu bạc đạn (ball bearing fan).

>>Tham khảo: Cảm biến quang.

Sự kết hợp giữa Quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện với lưới lọc bụi.

Khi các quạt hút được lắp trong tủ điện thì ngoài việc làm mát cho các thiết bị bên trong. Thì khi hoạt động nó cũng mang vô số bụi vào tủ điện, đặc biệt là môi trường xung quanh có nhiều bụi. Cho nên giải pháp tối ưu nhất là dùng các lưới lọc bụi để làm hạn chế tôi đa bụi theo lỗ thông gió vào tủ điện.

quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện
Sự kết hợp quạt hút và lưới lọc bụi.

Lưới lọc có nhiều loại kích thước, và trên lưới lọc có các vị trí để lắp các quạt 120x120mm. Quạt 150x150mm, quạt hút 200x200mm. Tùy vào kích thước tủ. Kích thước lỗ thông gió mà ta chọn quạt tản nhiệt và lưới lọc cho phù hợp.

Thiết kế vỏ nhựa nhẹ nhàng và cứng cáp, bên trong là lưới lọc mốt kín bụi 80 phần trăm. Lắp 1 cái ngay chổ hút gió và một cái ngay lỗ thổi gió.

Mọi người xem chi tiết các loại lưới lọc bụi tại đây

Lưu ý khi lắp quạt hút thông gió tản nhiệt tủ điện kiểu ổ trượt.

Đối với Quạt hút tủ điện ổ trượt (Sleeve bearing fan) thì cần lắp theo phương nằm ngang là rất cần thiết. Các phương khác thì không nên lắp tránh làm tuổi thọ quạt không cao. Đối với quạt hút kiểu ổ bi thì có thể lắp mọi hướng.

Trên quạt có đánh đấu chiều thổi của quạt, tùy vào ứng dụng mà lắp hút hoặc thổi cho phù hợp.

Nhiệt độ môi trường là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của quạt hút.

Sản phẩm có hai lựa chọn cho nguồn cấp 24VDC và 220VAC.

>> Tham khảo: Ổ cắm công nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO