Van điều khiển lưu lượng, van lưu lượng tuyến tính

2022-08-06 03:35:18

Van điều khiển lưu lượng

Van điều khiển  , xuất xứ Korea.

Là van điều khiển theo tỷ lệ, van điều khiển tuyến tính. Được sử dụng trong điều khiển lưu lượng nước. Điều tiết lượng nước trong đường ống, hệ thống làm mát hoặc làm nóng theo nhiệt độ mong muốn. Hệ thống pha trộn theo tỉ lệ, hệ thống xử lý nước thải. Van có thể hoạt động với nước nóng lên đến 180 độ C. Điều khiển lưu lượng không khí trong đường ống, lưu lượng khí ga.

Van điều khiển lưu lượng còn ứng dụng trong điều khiển nhiệt độ trong các hệ thống sấy bằng ống hơi. Bằng cách điều chỉnh áp suất đầu ra để thay đổi nhiệt độ. Van điều khiển nhiệt độ trong các hệ thống hấp, nồi hơi, sử dụng nhiều trong các nhà máy sấy cám, sấy lương thực, thực phẩm, nhà máy giấy.

 

bộ điều khiển lưu lượng, van lưu lượng tuyến tính.

bộ điều khiển lưu lượng, van lưu lượng tuyến tính.

Với ngõ ra 4-20mA, 0-10vdc, 0-20mA có thể điều khiển các loại van tuyến tính. Điều khiển chế độ PID, với độ tin cậy cao.

Van điều khiển lưu lượng, van lưu lượng tuyến tính.

Trước hết là sẽ đề cập tới bộ điều khiển cho van tuyến tính. Điều khiển cho van lưu lượng, với ngõ vào có thể input 0-20mA, 4-20mA, 0-10VDC. Có thể đọc được các dạng tín hiệu của cảm biến, của các van lưu lượng.

Model van điều khiển lưu lượng:

Van điều khiển lưu lượng, lưu lượng nước

Van điều khiển tuyến tính – analog dạng nối ren.

 

Cấu tạo của van điều khiển gồm thân van và bộ điều khiển van.

Thân van có hai dạng, dạng van ren và van mặt bích.

 • Van ren có thân làm bằng đồng, có kích thước nhỏ từ DN15 đến DN50. Loại này có nhiệt độ (độ ẩm đất) hoạt động thấp, hoạt động với nước tối đa là 130 độ C. Hoạt động với hơi tối đa là 180 độ C.
 • Van mặt bích được làm bằng gang, có kích thước lớn và nặng từ DN15 đến DN150. Hoạt động với nước ở nhiệt độ tối đa là 180 độ C. Hoạt động với hơi ở nhiệt độ tối đa là 200 độ C.

Bộ điều khiển van lưu lượng có hai dạng, điều khiển bằng tín hiệu tuyến tính và tín hiệu ON OFF.

 • Bộ điều khiển van bằng tín hiệu tuyến tính 4-20mA hoặc 0-10VDC. Khi tín hiệu analog cấp vào thay đổi thì van cũng thay đổi trạng thái theo. Với tín hiệu 4mA thì van sẽ mở 0 phần trăm. Với tín hiệu 20mA thì van sẽ mở 100 phần trăm. Trạng thái đóng mở có thể đảo ngược lại thông qua các switch trên board.
 • Bộ điều khiển bằng tín hiệu ON OFF là trên board có 3 chân, 1 chân chung, 1 chân đóng và 1 chân mở. Tuy nhiên đây vẫn là loại điều khiển theo hành trình, vẫn điều khiển theo tỉ lệ. Cấp điện vào chân nào thì van sẽ chạy từ từ theo hướng đó, ngừng cấp điện thì van sẽ ngừng tại vị trí đó. Chỉ có điều dạng tín hiệu là điện áp 24VAC hoặc 220VAC. Thường loại này ta sử dụng bộ điều khiển servo valve để điều khiển.

Nguyên tắc hoạt động của van điều khiển tuyến tính.

Van lưu lượng hoạt động thông qua bộ điều khiển van. Bộ điều khiển hoạt động nhờ vào tín hiệu của bộ điều khiển PID. Trên bộ điều khiển PID sẽ có tín hiệu hồi tiếp báo giá trị hiện tại của hệ thống. Khi ta cài đặt một giá trị mong muốn thì bộ điều khiển PID sẽ điều khiển đóng, mở van sao cho giá trị hệ thống bằng với giá trị cài đặt.

Van hoạt động với hành trình 20mm hoặc 40mm tùy vào kích thước van. Khi van đi xuống đồng nghĩa với van đang mở. Thông thường với hành trình 20mm thì van mất thời gian là 50 giây, tương ứng với 0.4mm/s.

Một sản phẩm van điều khiển lưu lượng tuyến tính nước.

Van điều khiển lưu lượng được thiết kế hoạt động bằng điện nên thời gian đóng mở chậm. Nhưng khi đạt được trạng thái căng bằng thì cực kỳ ổn định với sai số 0.2-0.5 độ. Với giá thành rẻ, hoạt động ổn định, dễ dàng sử dụng và thay thế, là lựa tối ưu nhất trong bài toán điều khiển lưu lượng.

Van điều khiển lưu lượng nước, hơi, áp suất

Van lưu lượng tích hợp chế độ quay tay.

 

Van điều khiển  tuyến tính còn có một ưu điểm là tích hợp chế độ chạy tay cực kỳ tiện lợi, thông qua tay quay, dễ dàng khi lắp đặt, thay thế, đặc biệt khi van bị hư ta có thể đóng mở, điều chỉnh lưu lượng bằng tay mà không cần phải thông qua hệ thống bypass.

Cần thông tin gì thêm hãy để lời nhắn bên dưới bằng cách đăng nhập Facebook, hoặc nhắn tin qua Zalo.

 

 

Để biết thêm chi tiết và ứng dụng vui lòng liên hệ:

ĐT: 0938 567 902 gặp Tính.  (Có thể nhắn tin Zalo)

Email : Nguyentinh@outlook.com

Website: kythuatdienviet.com

Yahoo: tinhf4  (I’m Online)

Skype: tinhf4

Liên hệ để được tư vấn và có giá tốt nhất.

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

 • pro_3
 • pro_4
 • pro_5
 • pro_6
 • pro_7
 • pro_8
 • pro_9
 • pro_9