Bộ điều khiển van điện tự động tuyến tính PID

2023-03-20 23:34:33

Bộ điều khiển van điện tự động tuyến tính, điều khiến PID, Servo Valve. Bộ diều khiển van bi, van cầu, điều khiển on off, tín hiệu 4-20ma.

Là thiết bị điều khiển đa năng. Thông thường các loại van điện, van tuyến tính, van on off là những cơ cấu chấp hành. Tự nó không thể nào điều khiển đóng mở được.

Việc đóng mở bằng tay điều phải thực hiện thông qua người vận hành. Và rất hạn chế về thời gian, cường độ đóng mở cũng như độ chính xác. Không ai đứng đó canh chừng cái van nó hoạt động.

Tham khảo: Cảm biến đo ẩm

Ứng dụng Bộ điều khiển van điện tự động tuyến tính PID

Bộ điều khiển van tự động giúp chúng ta không cần phải lo về việc đóng mở van. Với nhiều kiểu điều khiển đáp ứng hầu hết hoạt động của các loại van. Các loại van bi, van cầu là loại van ON OF điều khiểu theo kiểu Servo Valve. Các loại van điều khiển bằng tín hiệu 0-10VDC, 0-5VDC, 4-20mA là van điều khiển tuyến tính.

Bộ điều khiển van điện tự động tuyến tính PID

Điều khiển van bằng tay và tự động.

Chế độ điều khiển tự động có thể điều khiển theo chế độ PID. Điều khiển các loại van tương tự theo giá trị cài đặt và đối chiếu với giá trị đưa về từ các cảm biến.

Tham khảo: Cảm biến quang

Các thức hoạt động bộ điều khiển van tuyến tính.

Bộ điều khiển van điều khiển dựa vào giá trị cài đặt và giá trị đưa về. Nó so sánh xem giá trị tín hiệu đưa về từ cảm biến có bằng giá trị cài đặt hay chưa. Các tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất. Khi giá trị đưa về chưa bằng thì bộ điều khiển sẽ xuất ra tín hiệu để mở van ra và so sánh với giá trị đưa về sẽ mở van nhiều hay ít.

Nguyên lý điều khiển van tuyến tính

Khi giá trị gần đạt nó sẽ đóng van từ từ để sao cho hai giá trị bằng nhau. Tránh vượt quá cao và tránh tụt hơn giá trị cài đặt quá thấp. Đó là chế độ điều khiển van tuyến tính PID.

Các loại Bộ điều khiển van điện tự động analog PID.

Có hai loại điều khiển van. Bộ điều khiển van bằng tay, tùy chỉnh giá trị van không cần phãi thay đổi trạng thái thường xuyên. Điều khiển van tự động không cần con người.

Tham khảo: Cảm biến tiệm cận

Bộ điều khiển van bằng tay.

Là thiết bị tạo dòng tín hiệu, bộ xuất dòng 4-20mA hoặc 0-10VDC. Việc tạo ra tín hiệu analog bằng cách điều chỉnh biến trở bằng tay. Thiết bị điều chỉnh chủ động theo điều kiện thực tế, theo ý muốn của người vận hành.

Bộ chỉnh van bằng tay

Bộ chỉnh van bằng tay

Tích hợp hiển thị tùy chỉnh theo giá trị ngõ ra, kích thước nhỏ gọn và lắp đặt trên mặt tủ điện. Biến trở tinh chỉnh 10 vòng giúp điều chỉnh mịn hơn và chính xác hơn.

Bộ điều khiển van điện tự động chỉ cần cấp nguồn 24VDC, và hai ngõ ra âm dương cũa tín hiệu đưa thẳng vào van tuyến tính. Đối với loại điều khiển bằng tay thì chỉ điều khiển các loại van tuyến tính có ngõ vào analog. Không điều khiển được các loại van on off, servo valve.

Tham khảo: Lưới lọc bụi

Bộ điều chỉnh van tuyến tính tự động.

Là bộ điều khiển PID có ngõ ra điều khiển analog hoặc servo valve. Nó cũng bản chất là bộ điều khiển nhiệt độ. Van analog là van có ngõ vào tín hiệu 4-20ma, 0-10vdc, 0-5vdc. Van on off hay còn gọi là servo valve là các loại van cầu hoạc là van bi.

Bộ chỉnh van tự động tuyến tính

Bộ chỉnh van tự động tuyến tính.

Bộ điều khiển điều khiển tự động dựa vào giá trị cài đặt của người vận hành và so sánh với giá trị đưa về từ cảm biến. Để từ đó điều khiển các van đóng mở sao cho đạt giá trị yêu cầu.

Bộ điều khiển van điện tự động với đa dạng các loại kích thước 96x96mm, 48x84mm, 96x48mm giúp chúng ta có nhiều lựa chọn. Với hiển thị led trực quan và còn có ngõ ra các cảnh báo alarm. Chúng ta có thể làm cảnh báo quá cao hoặc quá thấp trong quá trình điều khiển tự động.

Tham khảo: Cảm biến tiệm cận

Cảm biến PH.

 

 

 

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

  • pro_3
  • pro_4
  • pro_5
  • pro_6
  • pro_7
  • pro_8
  • pro_9
  • pro_9