Cảm biến đo PH, cảm biến PH ngõ ra 4-20mA – Công nghiệp

Cảm biến đo PH, cảm biến PH trong nước chuẩn công nghiệp 4-20mA, 0-10VDC, RS485. Cảm biến đo nồng độ PH, cảm biến kiểm tra độ PH, cảm biến PH.

Độ PH là gì?

Độ PH trong dung dịch được hiểu nôm na một cách dễ hiểu là đánh giá dung dịch đó có tính axit hay tính bazo. Theo quy ước thì độ PH chuẩn của nước là PH = 7. Nếu PH > 7 thì dung dịch đánh giá là mang tính kềm. Nếu PH < 7 thì dung dịch mang tính axit.

Độ PH ảnh hưởng như thế nào?

Độ PH trong thực tế có phạm vi từ 0-14PH và nó không có đơn vị. Tùy vào loại dung dịch hay thực phẩm nó sẽ có độ PH khác nhau. Nên độ PH cao hay thấp đều có ý nghĩa và lợi ích riêng của nó. Trong những trường hợp cụ thể nước uống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta có độ PH từ 6.5~8.5. Dung dịch có độ PH thấp nhất bằng 0 đó là aixt, và PH cao nhất là dung dịch có độ tẩy cao như nước thông cống chẳn hạn.

Để xác dịnh độ PH thì chúng ta có nhiều phương pháp như sử dụng giấy quì tím, bút đo PH hoặc cảm biến đo PH. Trong đó giấy quỳ tím thì chúng ta chỉ xác định được tính axit hay bazo chứ không xác định được giá trị cụ thể.

Tham khảo: Cảm biến oxy

Trên tay cảm biến đo PH.

Cảm biến được thiết kế cho việc đo giá trị PH liên tục và trong thời gian dài. Bao gồm một que điện cực và một bộ khếch đại tín hiệu để cho ra tín hiệu phổ thông như 4-20mA, 0-10VDC, RS485.

Trên tay cảm biến đo PH trong nước
Trên tay cảm biến đo PH trong nước

Tham khảo: cảm biến NH3

Que điện cực được thiết kế có ren vặn 3/4, để chúng ta có thể lắp vào thành bồn hoặc đường ống. Sản phẩm phù hợp cho hệ thống giám sát PH trong ao hồ, nước thải thân thiện, nước thải sinh hoạt.

Với dây dài 5m từ bộ khuếch đại tới điện cực, chúng ta có thể dễ dàng đưa dây đi xa đến vị trí cần đo so với tủ điều khiển.

Thông số kỹ thuật cảm biến PH.

Nguồn cấp: 10-30VDC.

Công suất tiêu thụ: 1.2W

Ngõ ra: 4-20mA, 0-10VDC.

Phạm vi đo: 0-14pH

Độ phân giải: 0.01pH

Độ chính xác: 3%FS.

Nhiệt độ hoạt động: 0-60 độ C. <85% RH.

Nhiệt độ hoạt động của điện cực: 0-80 độ C

Áp suất: 6bar.

Dây cáp mặc định: 5 mét.

Tham khảo: Cảm biến đo ẩm

Ứng dụng cảm biến đo độ PH.

Hiện nay ứng dụng thự tế nhất là trong nôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghệ cao. Việc giám sát độ PH trong nước là một trong những yếu tố quan trọng. Nó ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe và bệnh tật của tôm.

Đối với nước trong hồ nuôi tôm, độ PH cho phép là 7.5~8.5, giới hạn PH là 7~9.

Bảng tiêu chuẩn thông số nước hồ tôm
Bảng tiêu chuẩn thông số nước hồ tôm.

Sử dụng Cảm biến PH chúng ta có thể kịp thời can thiệp vào sự thay đổi bất thường của nước để đảm bảo sức khỏe tốt cho hồ tôm.

Tham khảo: Lưới lọc bụi

Lắp đặt cảm biến PH.

Có nhiều cách lắp đặt cảm biến, tùy vào ứng dụng và điều kiện sử dụng. Cảm biến trang bị hai đầu ren 27 phía trên và phía dưới. Chúng ta có thể luồn vào ống và lắp ren phía trên khi muốn thọc sâu cảm biến vào trong bể hoặc bồn.

Lắp vặn trực tiếp vào bồn hoặc ống bằng ren trên đầu. Khi lắp cảm biến bên hông thì chúng ta nên lắp nghiêng một gốc 15 độ.

Cách lắp đặt đầu đo PH
Cách lắp đặt đầu đo PH.

Lưu ý khi lắp đặt chúng ta cần tránh nước lọt vào phía trên cảm biến ngay dây ra của điện cực.

Tham khảo: Cảm biến tiệm cận

Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến đo PH.

– Đầu đo PH có kèm nắp đậy, khi không sử dụng cần bảo quản một ít dung môi KCL 3M để đầu đo không bị khô và hư hỏng.

– Khi sử dụng xong hoặc khi đo PH ở mẫu khác chúng ta cần vệ sinh dầu đo bằng nước cất hoặc nước khử ion, dùng bông thấm nước chấm nhẹ vào cầu đo cho khô, tránh là xước đầu, rồi bảo quản bảo bằng dung môi.

– Giá trị ban đầu của cảm biến đưa về là tầm 7 PH (dung dịch bảo quản).

Tham khảo: Bộ điều khiển nhiệt độ

Thông qua bộ hiển thị, chúng ta có thể quan sát PH thực tế. Bên cạnh đó, bộ hiển thị còn cho chúng ta cài đặt được ngõ ra realy đề phát tín hiệu cảnh báo độ PH quá cao hoặc quá thấp so với ngưỡng cho phép.

Bộ hiển thị PH trong nước.
Bộ hiển thị PH trong nước.

Bộ hiển thị có nguồn nuôi là 220VAC, kích thước 80x16cm. Có nguồn xuất ra 24VDC để nuôi cho cảm biến hoạt động.

 

Tham khảo: Que điện cực F03-60-SUS304

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO