Bộ điều khiển độ ẩm

Bộ điều khiển độ ẩm.

Cung cấp bộ điều khiển độ ẩm, thiết bị đo độ ẩmbộ điều khiển độ ẩm phòng. Bộ điều khiển độ ẩm phòng sấy, bộ điều khiển độ ẩm với ngõ ra điều khiển 4-20mA, 0-10VDC.

Việc kiểm soát độ ẩm trong không khí là rất cần thiết. Đối với đời sống con người thì độ ẩm ảnh hường đến sức khỏe rất nhiều. Nếu độ ẩm quá cao 90% thì con người sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh khớp, ho, hen suyễn, đâu đầu và một số bệnh mãn tính khác. Gây mệt mỏi khó chịu, độ ẩm quá cao cũng là điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm móc có hại phát triển. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến các vật dụng điện tử và đồ gỗ trong nhà.

Cảm biến đo ẩm, thiết bị đo độ ẩm
Việc giám sát nhiệt độ và độ ẩm thông qua bộ hiển thị.

Ngoài ra trong ngành dược thì độ ẩm ảnh hưởng rất lớn trong quá trình bảo quản các loại thuốc, các loại men, vi sinh. Việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là cực kỳ cần thiết. Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Bộ điều khiển độ ẩm, thiết bị đo độ ẩm.

Điều khiển độ ẩm có thể thông qua một bộ tích hợp gồm cảm biến và bộ điều khiển. Đây là cách điều khiển đơn giản nhất nhưng sai số sẻ cao.

Muốn điều khiển cho các hệ thống cao cấp hơp thì ta cần những loại cảm biến đo ẩm có ngõ ra 4-20mA, 0-10VDC hoặc RS485. Nó có thể kết nối với bộ diều khiển PID hoặc PLC để điều khiển độ ẩm chính xác, thu thập dữ liệu và giám sát từ xa.

>>Tham khảo: Cáp USB sang RS485,

bộ điề khiển độ ẩm kết hợp cảm biến đo ẩm
Cảm biến đo ẩm chất lượng có ngõ ra 4-20mA, 0-10VDC, RS485.

Việc điều khiển độ ẩm điều cần thiết đầu tiên là chúng ta cần có cảm biến đo ẩm. Là nhân tố quan  trọng nhất trong quá trình điều khiển độ ẩm.

Nên cần một cảm biến có độ tin cậy cao, hoạt động ổn định, đáp ứng nhanh.

Điều quan trọng thứ hai là bộ điều khiển vừa là thiết bị đo ẩm vừa là thiết bị điều khiển độ ẩm.

Bộ điều khiển với màn hình có nhiều kích thước lựa chọn. Kiểu khoét lỗ gắn trên mặt tủ 48x48mm, 72x72mm, 96x96mm. Màn hình có hai dòng hiển thị giá trị độ ẩm đo được và giá trị cài đặt.

>>Tham khảo: Bộ chuyển điều khiển áp suất.

Các thiết bị liên kết với bộ điều khiển độ ẩm trong hệ thống tạo độ ẩm.

Ngoài ra, bộ điều khiển có chế độ điều khiển PID với ngõ ra analog 4-20ma, 0-10VDC.

Có thể điều khiển chính xác một cách ổn định. Tự động duy trì độ ẩm mong muốn mà không cần phải cài đặt nhiều thứ. Chỉ cần chọn lựa độ ẩm mong muốn, còn mọi thứ để bộ điều khiển làm việc.

Hệ thống diều khiển độ ẫm
Các tín hiệu của bộ điều khiển.

Ngoài ra bộ điều khiển ẩm còn có ngõ ra SSR điều khiển cho relay bán dẫn với ngõ ra kích xung 24VDC. Ngõ ra relay chúng ta có thể áp dụng diều khiển theo chế độ thiếu ẩm thì bật – đủ ẩm thì tắt. Điều khiển giống như điều khiển áp suất.

>>Tham khảo: Bộ chuyển đổi 4-20mA sang 0-10VDC

Bộ điều khiển độ ẩm chúng ta còn có thể lựa chọn tích hợp cổng truyền thông RS485. Với cổng này chúng ta có thể kết nối thiết bị điều khiển độ ẩm với máy tính. Chúng ta có thể giám sát và điều khiển độ ẩm từ xa mà không cần phải đến khu vực điều khiển.

Hơn nữa việc thu thập dữ liệu và lưu trữ thông tin theo chu kỳ không còn là vấn đề khó nữa. Với việc kết nối với máy tính, chúng ta có thể lưu toàn bộ dữ liệu độ ẩm theo từng thời gian. Chúng ta có thể lục lại quá trình điều khiển bất cứ khi nào muốn.

>>Tham Khảo: Cáp chuyển đổi USB sang RS485.

Ứng dụng bộ điều khiển độ ẩm trong thực tế.

Ngày nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cũng được nghiều người chú trọng. Trong đó việc giám sát độ ẩm cũng là một yếu tố quang trọng quyết định lớn về năng suất nông sản, như ngành trồng nấm, rau nhà kính, nhân giống…

Đo độ ẩm và đo ánh sáng cho một nông trại.
Đo độ ẩm và đo ánh sáng cho một nông trại thế này cũng là điều cần thiết.

Điều khiển độ ẩm tốt giúp cây sinh trưởng tốt, kháng nhiều bệnh tật. Giám sát cả độ ẩm môi trường và cả đo độ ẩm đất đảm bảo cung cấp nước tưới và phun sương kịp thời nhất là nông nghiệp trong nhà kính. Trên thực tế thì không những ngành nông nghiệp nuôi tròng nấm mới cần giám sát độ ẩm . Mà các loại rau, củ, quả cũng rất cần quan tâm đến độ ẩm.

Ngoài ra ngõ ra alarm tích hợp có thể làm cảnh báo độ ẩm quá cao hoặc quá thấp. Chúng ta có thể bảo vệ độ ẩm luôn trong mức an toàn. Chúng ta có thể lấy tín hiệu này làm điểu khiển phụ. Như quạt hay máy lạnh để làm tăng hay giảm độ ẩm khẩn cấp.

Các alarm còn cho phép lựa chọn nhiều chế độ hoạt động khác đáp ứng hầu hết các nhu cầu thực tế.

Điều khiển độ ẩm cho ứng dụng trồng nấm.

Việc trồng nấm có hiệu quả hay không thì độ ẩm và nhiệt độ là điều kiện cần thiết nhất. Nếu độ ẩm và nhiệt độ không đạt thì nấm sẽ không mọc hoặc mọc với số lượng rất thấp.

Điều khiển độ ẩm trong nhà nấm
Điều khiển độ ẩm trong nhà nấm.

Nhiệt độ quá cao có thể làm cho nấm bị chết và không thể phát triển. Thông qua bộ điều khiển độ ẩm chúng ta có thể giám sát hai yếu tố cần thiết nhất cho vườn nấm. Các tính năng cảnh báo cao thấp giúp giám sát chặc chẽ hơn trong qui trình trồng nấm.

Đồng hồ điều khiển độ ẩm và nhiệt độ 2 kênh độc lập.

>>Tham khảo: Cảm biến áp suất.

 

Tạo độ ẩm thông qua hệ thống điều khiển như thế nào?

Việc tạo ra độ ẩm hiện nay rất có nhiều cách. Thông qua bộ điều khiển độ ẩm. Tùy vào nhửng lĩnh vực mà người ta có cách tạo độ ẩm khác nhau. Thường trong các tủ bảo quản thuốc thì người ta sẽ tạo độ ẩm bằng cách đun một cây điện trở trong nước. Nước bóc hơi lên tao độ ẩm, sau đó sẽ có quạt đối lưu giúp cho độ ẩm phát tán đều trong tủ.

>>Tham khảo: Điện trở xả

Bộ điều khiển độ ẩm
Thiết bị tạo ra độ ẩm không khí.

Ở những nơi cần độ ẩm cao thì người ta dùng các vĩ tạo ẩm. Loại này thường tao ra rất nhiều độ ẩm và hiệu suất ất cao. Nó thường được tích hợp trong máy tạo ẩm trong các văn phòng, gia đình.

>>Tham khảo: Cảm biến báo mưa

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO