Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tầnđiện trở xả 150 ohm, 3000w, 3kw, 100 ohm, điện trở hãm, điện trở thắngđiện trở xả là gì ?, biến tầnđiện trở.

Điện trở xả là gì? tìm hiểu về điện trở hãm, điện trở thắng.

Nó thực chất là một điện trở thông thường nhưng được sử dụng cho các loại biến tần, nó có công suất tùy theo công suất biến tần và đặc biệt giá trị ohm phải chính xác theo yêu cầu của nhà sản xuất biến tần. Các loại điện trở thắng trên thị trường nhìn thấy đẹp và hoành tráng vậy nhưng mà chả có gì ghê gớm đâu, nó gồm một cái ống sứ thật to rồi lấy dây điện trở quấn xung quanh đủ ohm và đủ công suất là được. Sau đó sơn màu xanh lên cho đẹp.

Dây điện trở thì có loại tròn, loại dẹp, loại xoắn, nên nhìn bề mặt chúng ta sẽ thấy khác nhau.

Tại sao phải xài điện trở xả, điện trở hãm cho biến tần.

Trong quá trình điều khiển động cơ đòi hỏi động cơ phải dừng nhanh trong một khoản thời gian rất ngắn hoặc ngừng gấp động cơ thì ta dùng đến điện trở xả, khi động cơ chạy với vận tốc cao tốc độ bị giảm đột ngột thì sẽ chuyển sang chế độ máy phát và nhồi áp ngược về biến tần, điện áp này làm cho biến tần báo lỗi qua áp, trong biến tần gọi là lỗi DC bus vượt quá ngưỡng, làm cho biến tần báo trip và stop output (When the DC bus voltage exceeds a threshold, due to regenerative energy from the motor, the inverter trips and turns off its output) chỉ cần thấy lỗi này là ta xài điện trở thắng.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần.
Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần.

Khi điện Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần được gắn vào thì nguồn điện nhồi về của động cơ được chuyển vào điện trở hãm chuyển điện năng thành nhiệt năng.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần được dùng trong các ứng dụng như thang máy dừng nhanh tại các tầng, các cần cẩu nâng hàng, các loại quạt có quán tính lớn cần dừng nhanh.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần không những xài trong quá trình dừng nhanh hay thắng động cơ mà trong quá trình hoạt động, động cơ kéo các tải có momen quán tính thay đổi thất thường cũng là biến tần báo lỗi, ví dụ như các máy xay lâu lâu có vật cứng hơn bình thường, hoặc trong các ứng dụng chạy đồng bộ kéo màn, cái chạy nhanh cái chạy chậm thất thường cũng làm nhồi áp về.

Chọn Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần như thế nào ?

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần
Điện trở xả, điện trở hãm.

Điện trở thắng được lựa chọn dựa trên bảng thông số của nhà sản xuất biến tần đưa ra, chúng ta không thể chọn bừa được. Chỉ cần chú ý hai thông số đó là công suất và ohm của điện trở.

Công suất thì có thể chọn bằng hoặc lớn hơn chứ không được chọn nhỏ hơn, còn ohm thì chắc chắn phải đúng thông số nhé.

Sau đây là bảng tra Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần của biến tần Hitachi.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần
Bảng tra Điện trở xả, điện trở hãm.

Đối với các loại biến tần có công suất nhỏ thì chỉ cần gắn trực tiếp trên 2 chân có sẵn, đối với các loại biến tần công suất lớn 22kw trở lên thì phải dùng bộ xả ngoài đó là Braking Unit cái này nói thêm, ai chưa biết thì nghiên cứu.

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO