Cảm biến đo ẩm đất ngõ ra 4-20mA, 0-10VDC, RS488

Cảm biến đo ẩm đất, cảm biến nhiệt ẩmcảm biến đo nhiệt độ đất 4-20mA, 0-10vdc, RS485đo độ ẩmđo ẩm không khí, cảm biến đo ẩm vườn tưới cây, cảm biến đo ẩm đất chuẩn công nghiệp.

Độ ẩm là gì?

Nói tới độ ẩm là nói tới lượng hơi nước tồn tại trong không khí. Nó được tính bằng gam hơi nước trong một mét khối không khí (g/m3) và được gọi là độ ẩm tuyệt đối. Thông thường môi trường càng lạnh thì độ ẩm càng thấp.

Trên tay 1 thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm.
Trên tay 1 thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm trong đất.

Thông thường đo độ ẩm hiện nay được tính theo độ ẩm tương đối. Nó được tính theo tỉ số giữa khối lượng nước trên một mét khối không khí hiện tại so với khối lượng nước trên một mét khối không khí đó lúc bảo hòa. Lúc bảo hòa là hơi nước đạt tới mức tối đa có thể động thành nước. Đơn vị tính là phần trăm, với độ ẩm 60% là còn 40% hơi nước nữa thì 1 mét khối không khí sẽ đọng thành nước, lúc này RH=100%.

Đo ẩm đất là gì?

Là một phép đo để biết được lượng nước trong một thể tích đất. Và đất ở đây là thành phần đất chuẩn, không tạp chất như rác, bân bón, mùn cưa, vỏ trấu. Đo ẩm trong đất nó khác với đo ẩm trong không khí. Độ ẩm được tính toán bằng điện áp so sánh giửa hai que điện cực. Ẩm càng cao thì điện áp càng lớn. Và phép đo ẩm đất cần một khoảng thời gian nhất định để tính toán, chứ không phải nhanh như đo ầm không khí.

Cảm biến đo ẩm đất, cảm biến đo nhiệt ẩm.

Đo độ ẩm để làm gì?

Đầu tiên là ta nói đến thời tiết, biết được độ ẩm trong không khí ta đó thể dự đoán được thời tiết mưa hay nắng. Dựa vào độ ẩm không khí, nhiệt độ muôi trước, tốc độ gió người ta có thể đoán được thời tiết. Từ đó ta có thể chủ động hơn trong nông nghiệp, đặc biệt là ngành biển.

Model: VELT-S-TH-I4.

Model với ngõ ra 4-20mA, hai ngõ ra độc lập nhiệt và ẩm.

Cảm biến đo ẩm đất và nhiệt độ trong đất
Cảm biến đo ẩm đất và nhiệt độ trong đất .

Trông nông nghiệp đặt biệt là ngành nuôi trồng vi sinh, men, nấm thì việc kiểm soát độ ẩm. Đặc biệt là đo độ ẩm đất là rất quang trong, nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất rất nhiều.

Trong dược phẩm, bệnh viện thì đo độ ẩm cũng cực kỳ quan trọng trong việc bảo quản các loại thuốc. Đặc biệt là các loại vaccin.

Để đo được độ ẩm thì người ta dùng đến một thiết bị đo ẩm hay còn gọi là cảm biến đo ẩm. Cảm biến có đa dạng chủng loại, và tùy vào úng dụng ta sẽ chọn cảm biến đo ẩm cho phù hợp.

Những lưu ý khi đo ẩm đất.

Không giống như các loại cảm biến đo ẩm không khí, chỉ cần đặt ngoài không khí là có thể đo được giá trị. Và khi độ ẩm thay đổi tức thời thì giá trị đọc về cũng thay đổi tức thì.

Đối với đo ẩm đất thì khác, nó là đo độ ẩm của đất. Chứ không phải là đo độ ẩm không khí trong đất.  Chúng ta đừng nhằm tưởng như vậy.

Lưu ý khi đo ẩm trong đất
Lưu ý khi đo ẩm trong đất.

Cảm biến sẽ được chôn vào trong đất sau khoảng một thời gian, tín hiệu ẩm đất mới đưa về chính xác. Kể cả tín hiệu nhiệt cũng cần một khoảng thời gian.

Và một điều nữa là môi trường chúng ta đo là đất thật sự, không phải là cát, không phải là mùn cưa hay gì khác. Mà nó phải là đất thật sự. Và đảm bảo thể tích đủ lớn chứ không phải là đất trong một cái chậu hoa bé xíu.

Cảm biến đo ẩm đất và nhiệt độ trong đất.

Sản phẩm phù hợp cho đo nhiệt độ và độ ẩm trong đất. Đươc hiệu chuẩn chính xác theo thiết bị cảm biến đo ẩm của Đức. Với độ chính xác cao, phản ứng nhanh, đầu ra tín hiệu ổn định. Ít bị ảnh hưởng với các loại muối trong đất, thích hợp đo độ ẩm cho tất cả các loại đất.

Đo ẩm đất Cho Ruộng Dưa
Đo ẩm đất Cho Ruộng Dưa.

Sản phẩm cảm biến đo ẩm đất có thể chôn trong dất trong thời gian dài. Với khả năng chống điện phân, chống ăn mòn và hoàn toàn chống nước.

Được sử dụng rộng rãi trong các thí nghiệm khoa học. Tưới tiết kiệm nước, chòi nhà kính, rau hoa, đồng cỏ, đo nhanh độ ẩm đất.

Thông số kỹ thuật Cảm biến đo ẩm đất.

Nguồn điện: 10 ~ 30V Nguồn DC: 1.2W.

Phạm vi đo nhiệt độ: -40oC ~ 80oC

Phạm vi độ ẩm đo: 0 ~ 100%.

Cấp chính xác nhiệt độ: ± 0,5 ℃.

Độ chính xác của độ ẩm: ± 3% (khi đo lớp đất đá đóng băng, giá trị độ ẩm sẽ thấp, cần người sử dụng bù).

Lưu trữ Môi trường: -40 ℃ ~ 80 ℃.

Tín hiệu đầu ra: 4 ~ 20mA, 2 đầu ra tuyến tính nhiệt – ẩm.

Thời gian đáp ứng: điện trở lấy mẫu <1s: <100 ohm.

Thiết kế 3 kim trên cảm biến với một que làm chuấn
Thiết kế 3 kim trên cảm biến với một que làm chuấn.

Thông số vật lý thiết bị đo ẩm đất.

Chiều dài đầu dò: 70mm.

Đường kính đầu dò: 3 mm.

Vật liệu đầu dò: Thép không gỉ 304.

Vật liệu vỏ cảm biến: Nhựa epoxy (chất chống cháy đen).

Chiều dài cáp: Tiêu chuẩn 2m (RVV 4 * 0,3).

Cấp bảo vệ: IP68.

Một vài lưu ý khi sử dụng cảm biến đo ẩm đất.

Là cảm biến đo ẩm đất nên chỉ đo đất trong phạm vi lớn và nó là đất thật sự. Không đo đất trong chậu cảnh nhỏ, vì trong chậu cảnh là đất tạp pha trộn nhiều loại.

Khi đo chúng ta phải đào đất lên và chôn sâu trong đất. Cảm biến sẻ tính toán và phân tích độ ẩm trong một khoảng thời gian mới cho ra kết quả chính xác. Kể cả hai giá trị nhiệt độ và độ ẩm.

Sơ đồ đấu nối điện cảm biến ẩm đất.

Cảm biến tích hợp cả cảm biến đo nhiệt độ và cảm biến đo ẩm bên trong và cho ra 2 dây tín hiệu. Với hai ngõ ra độc lập, sử dụng chung chân âm với chân nguồn cấp.

Sơ đồ đấu điện cảm biến ẩm đất
Sơ đồ đấu điện cảm biến ẩm đất.

Có 4 dây ra, hai dây nguồn nâu dương, đen âm 24vdc. Dây màu vàng là dây dương ngõ ra độ ẩm, dây mà xanh dương là dây dương ngõ ra nhiệt độ.

>>Tham khảo: Ống khí nén

 

Tham khảo:

Đầu nối dây điện 

Ổ cắm công nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO