Đọc dữ liệu và kết nối RS485

Đọc dữ liệu  kết nối RS485, hướng dẫn phần mềm RS485, tìm hiểu về tín hiệu RS485. Cách kết nối giao tiếp RS485, tín hiệu RS485 là gì, phần mềm đọc RS485.

Bài viết này sẽ không nói chuyên sâu, mà sẽ nói khái quát và dể hiểu nhất cho những ai chưa biết về kết nối RS485. Ai cao thủ rồi đọc thì đừng cười nhé. Chỉ chia sẻ những gì đã biết cho những người chưa biết.

Tín hiệu RS485 là gì?

Là tên của một chuẩn kết nối có dây giữa thiết bị với máy tính, với PLC. Mà từ đó ta có thể đọc được thông tin của các thiết bị. Để từ đó ta có thể giám sát thiết bị từ xa hoặc điều khiển thiết bị từ xa.

>>Tham khảo: Cảm biến quang.

Các thiết bị có tích hợp truyền thông RS485 thì các thông tin sẽ lưu trong bộ nhớ. Lấy một điển hình là cảm biến đo nhiệt ẩm RS485 thì giá trị nhiệt độ và độ ẩm sẽ thay đổi liên tục và lưu trên hai vùng nhớ. Lừ đó máy tính sẽ đọc hai vùng nhớ này, mà ta có thể từ xa biết được nhiệt độ và độ ẩm khu vực. Từ đó giá trị sẽ được lưu trữ lại và in report.

Vì sao gọi là giám sát hệ thống từ xa?

Từ thiết bị có kết nối RS485 với hai dây mắc song song đến máy tính có chiều dài lên đến 1500m. Đủ xài cho một nhà máy, ngồi trong phòng điều khiển có thể quan sát được trạng thái thiến bị.

Thông số của một thiết bị có kết nối RS485.

Để kết nối được thì ta cần biết về thông số RS485 trên thiết bị nó như thế nào.

Thường chúng ta sẽ quan tâm đến nghi thức giao tiếp.

Hướng dẫn phần mềm Đọc dữ liệu và kết nối RS485
Thông số nghi thức RS485.

Đây là thông số ví dụ của cảm biến đo nhiệt ẩm, nghi thức giao tiếp là Modbus RTU.

>>Tham khảo: Bộ điều khiển nhiệt độ

Đọc dữ liệu và kết nối RS485 Modbus RTU.

Đối với kết nối Đọc dữ liệu và kết nối RS485 thì có thể kết nối nhiều thiết bị nên mỗi thiết bị sẽ được quy định một cái tên gọi là ID và là một số tự nhiên, ID=1…ID=255.

Vậy chúng ta quy định bằng cách nào. Đối với các thiết bị có hiển thị thì thường ta cài ID bằng nút nhấn. Còn đối với các thiết bị không có hiển thị thì thường chọn ID bằng Switch hoặc bằng phần mềm của hãng.

>>Tham khảo: Ổ cắm công nghiệp

Hướng dẫn phần mềm Đọc dữ liệu và kết nối RS485
Chọn ID khác nhau và tốc độ cho cảm biến thì giống nhau.

Đây là một loại cảm biến đo nhiệt ẩm, ID và tốc độ được chọn thông qua các switch. Nói tới tốc độ truyền thì cũng nói thêm luôn là trên cùng một hệ thống thì ta nên cài đặt các thiết bị cùng tốc độ với nhau.

Hướng dẫn phần mềm Đọc dữ liệu và kết nối RS485.

Để kết nối cảm biến đo ẩm RS485 thì ta cần có thêm một sợi cáp. Nó kết nối thiết bị bằng hai dây rồi đưa về máy tính qua cổng USB, trên thị trường ta có thể mua dễ dàng và tên gọi của nó là cáp RS485 sang USB.

>>Tham khảo: Ống khí nén.

Kết nối với thiết bị như thế nào?

Lấy một cảm biến đo ẩm RS485 thì nó chỉ có 4 dây. Hai dây cấp nguồn và hai dây kết nối thường có ký hiệu A+, B- hoặc TRX+, TRX-. Trên sọi cáp cũng có những ký hiệu này, và chỉ cần kết nối hai chân này là đủ.

Đọc dữ liệu và kết nối RS485.
Mạng Kết nối RS485.

Về phần kết nối dây nhợ đã xong, tiếp đến là phần quang trọng nhất là phần mềm.

Ai có như cầu mua cáp chất lượng RS485 thì click vào hình nhé.

Cáp chuyển đổi RS485 sang USB, cáp kết nối RS485
Cáp chuyển đổi RS485 sang USB, cáp kết nối RS485.

Phần mềm kết nối RS485 Kepserver Đọc dữ liệu và kết nối RS485.

Phần mềm Đọc dữ liệu và kết nối RS485, có thể kết nối với nhiều thiết bị. Các loại PLC của nhiều hãng, nó là trung gian giữa PLC Siemens với Wincc. Phần này bạn nào muốn nghiên cứu sâu thì tìm hiểu. Trong bài này chỉ hướng dẫn cách kết nối đơn giản và cơ bản nhất thôi.

Link: tải phần mềm và lập trình mẫu

Sau khi tải về thì bạn cài đặt bình thường như bao phần mềm khác, đôi khi có báo lỗi thì bỏ qua. Không sao cả, cài xong mở phần mềm lên chiến thôi.

Viết và trình bày trên đây thì không biết bao nhiêu cho đủ. Xem cái clip này cho nó nhanh.

Ai muốn thử Đọc dữ liệu và kết nối RS485 thì có thể mua cảm biến đo nhiệt ẩm bên mình có sẵn giá rẻ về test hoặc làm đề tài nghiên cứu.

Trên đây là những gì mình biết và chia sẻ cho mọi người học hỏi, có thể cũng có nhiều thiếu sót, nhưng mà tôi đã làm được, và kết nối được, đọc được dữ liệu của các thiết bị RS485.

Phần mềm kết nối các loại cảm biến và thiết bị RS485.

Kết nối tất cả các loại cảm biến và thiết bị và hiển thị giá trị trên máy tính. Theo dõi giám sát từ xa, lưu trữ dữ liệu theo thời gian thực và xuất tín hiệu điều và lưu trữ excel. Giám sát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, ánh sáng, mức mước,,,

Monitor
Phần mềm Monitoring.

>>Tham khảo: Cảm biến đo ánh sáng

Cảm biến đo ẩm đất

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO