Đồng hồ áp suất, đồng hồ áp lực

2022-08-10 09:06:20

Đồng hồ áp suấtđồng hồ áp lực, đồng hồ đo áp, hiển thị áp suất dạng kim, đồng hồ hiển thị áp, thiết bị đo áp lực, cảm biến báo áp suất kế.

Đồng hồ gas 100mbar, 200mbar, 300mbar, 500mbar

Đồng hồ áp suất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, trong cuộc sống. Nó xuất hiện và có mặt khắp các nhà máy. Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng và nhiều loại đồng hồ đo áp lực. Nhưng tất cả đều quy về hai dạng đó là đồng hồ hiển thị dạng kim và đồng hồ hiển thị loại số.

Các loại đồng hồ áp suất.

Các loại đồng hồ hiển thị kim thường là cắm trực tiếp vào đường ống và có mặt hiển thị ngay tại chổ. Vì hiển thị dạng kim nên trong quá trình hoạt động kim sẽ bị rung. Nhất là khi áp suất bị dao động lớn. Thường nhà sản suất sẽ giảm độ run bằng các cho vào trong mặt đồng hồ một loại dung dịch đó là Glixerin. Nhờ có lực cản của dung dịch này mà kim sẽ không bị rung giúp chúng ta dễ quan sát và đọc thông số chính xác hơn.

Trên tay một loại áp kế

Trên tay một loại áp kế.

Đồng hồ báo áp lực loại kim.

Đối với loại đồng hồ áp suất hiển thị dạng kim thì có ưu điểm là lắp đặt dễ dàng. Dễ dàng sử dụng, không cần phải có nhiều chuyên môn cũng có thể lắp được. Không cần bộ nguồn 24vdc hoặc bộ nguồn 12vdcĐồng hồ đo áp loại kim có độ bền cao. Tuy nhiên vì hoạt động dạng cơ nên lâu dài sẽ có sai số nhiều. Vì các nhông bên trong lâu ngày sẽ bị mòn, nhưng nói chung là không đáng kể.

Đồng hồ đo áp được sử dụng trong đo áp khí. Đo áp suất hơi nóng, đo áp suất nước trong đường ống, đo áp suất dầu, áp suất thủy lực, áp suất khí nén. Nói chung có đồng hồ áp lực thể lắp được nhiều nơi, sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đồng hồ áp suất dầu.

Đồng hồ kiểu vành bích.

Đồng hồ đo áp suất dang kim.

Đồng hồ đo áp lực hiển thị kim.

Các loại đồng hồ đo cũng thường được lắp bên cạnh các cảm biến áp suất để làm chuẩn so sánh sai lệch áp trong đường ống. Vì cảm biến áp suất chỉ cho ra 4-20mA hoặc 0-10VDC. Thường không có hiển thị tại chổ. Nhờ vậy mà người vận hành có thể dễ dàng biết được áp suất thực tế.

Các vị trí lắp đặt áp kế

Các vị trí lắp đặt đồng hồ báo áp lực

Đồng hồ đo áp có thể nói là được sử dụng rất nhiều trong nhà máy, xí nghiệp, phòng thí nghiệm, nhà xưởng… Ta có thể thấy mọi nơi và mọi vị trí lắp đặt.

Cấu tạo bên trong của đồng hồ áp suất.

Đồng hồ đo áp lực gồm nhiều bộ phận lắp ghép lại với nhau. Các hãng sản suất đều thiết kế có cấu tạo gần như giống nhau về nguyên lý vận hành cũng như các chi tiết lắp ghép.

 Các chi tiết bên trong của đồng hồ Bourdon pressure gauge.

Các chi tiết bên trong của đồng hồ đo áp kiểu Bourdon pressure gauge.

 

Nguyên lý hoạt động như sau: Khi có áp suất đi vào ống (Bourdon Tube) làm ống này giản ra và kéo (Tip và Link) lên trên. Nạp động năng cho là xo (Hairspring), lò xo sẽ kéo (Rotary Movement) là kim (Pointer) chuyển động. Vì hoạt động theo kiểu này nên người ta còn gọi là áp kế Buôc-Đông. Ngoài ra còn có đồng hồ áp suất kiểu bellow pressure gauge, sẽ được cập nhật sau về cấu tạo.

Vài chú ý khi lựa chọn đồng hồ đo áp lực.

Phạm vi áp suất cần đo.

Dải đo lựa chọn phải gần như xấp xỉ gấp đôi áp suất hoạt động tối đa của hệ thống. Vì hoạt động cơ học thông qua lò xo nên chọn phạm vi thấp sẻ nhanh chóng làm giảm tính đàn hồi của lò xo. Lò xo bị giản sẽ dẫn đến mau bị sai số.

Nhiệt độ.

Để đảm bảo về tuổi thọ và độ chính xác cao cho đồng hồ báo áp. Ta nên sữ dụng đồng hồ ở nhiệt độ xung quanh là (-30~60 độ C), nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho kim chậm đáp ứng. Ở nhiệt độ cao hơn 60 độ sẽ làm sai số 1.5 phần trăm, ngoài ra sẽ làm đổi màu các vạch chia. Đối với loại có thể chịu nhiệt có thể hoạt động liên tục ở nhiệt độ lên đến 120 độ. Nhưng đối với các loại đồng hồ có chất lỏng glycerin nếu hoạt ở nhiệt cao thì dễ bị ố vàng dung dịch.

Các loại đồng hồ chứa dầu.

Đồng hồ đo lực dầu.

Khi sử dụng đo áp suất cho hơi. Để tránh hơi nóng đi vào trực tiếp ta sử dụng ống siphon chứa nước làm trung gian. Giữa đồng hồ đo áp suất và hệ thống ống hơi.

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến đồng hồ áp suất.

Vật liệu của phần cảm biến phải tương thích với môi trường hoạt động trong quá trình sử dụng. Và màng điafam (diaphragm seal) được khuyên dùng cho những môi trường có tính ăn mòn cảm biến. Các chất dạng hạt, chất có độ nhờn cao.

Rung động.

Rung động có thể làm giảm tuổi thọ của một vài bộ phận trong đồng hồ đo áp lực do bị mài mòn cơ khí. Đặc biệt là rung động với tần số cao thì khó có thể phát hiện được. Trong trường hợp này thường sử dụng loại đồng hồ có chứa chất lỏng bên trong hoặc snubber để làm giảm rung động kim khi đo.

 

 

 

Đồng hồ áp suất gas 100mbar, 200mbar, 300mbar, 500mbar

Bài viết liên quan

SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

  • pro_3
  • pro_4
  • pro_5
  • pro_6
  • pro_7
  • pro_8
  • pro_9
  • pro_9